Giây phút chìm tàu ở Quảng Nam qua lời nhân chứng.

Trời rét căm căm, sóng vỗ ầm ầm, chiếc tàu công vụ chạy cách bờ cửa Đại, TP Hội An thì bất ngờ lật nghiêng, chìm nhanh xuống biển. Giữa tiếng kêu hoảng loạn, chiến sĩ Hôih Đớch may mắn bám được vào thùng phuy.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, 48 tuổi, trú tổ 1 khối Phước Hải, phường Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam), là người đi nhờ trên chuyến tàu công vụ QNa-0063 thuộc tiểu đoàn D70, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam. Sau khi tàu gặp nạn, ông Tùng may mắn được người dân cứu kịp thời.

ChimtauHoiAn1

Chiếc tàu gỗ chở 35 người gặp nạn. Ảnh: CTV.

Chưa hết bàng hoàng, ông Tùng kể lại, sáng 25/12 ông ra ngoài đảo dự đám giỗ bố ruột vì trước kia gia đình ở trên đảo Cù Lao Chàm. Khoảng 11h thấy tàu của tiểu đoàn vào đất liền nên ông lên thuyền xin quá giang vào bờ. Trên thuyền có 7 người dân và 28 bộ đội và sĩ quan.

Khi cách bờ gần một km, tàu bất ngỡ bị gãy lái và bị sóng nhấn chìm. “Khi đó trên tàu có nhiều anh em bị say sóng. Khi tàu lật, anh em đuối sức nên chỉ biết bám tạm vào thùng phuy, balô của bộ đội để vào bờ. Nhưng 5 bộ đội đã buông tay khỏi balô trước khi được người dân cứu.

Theo ông Tùng, tàu công vụ và đi trên biển gió khoảng cấp 5-6, nhưng trên tàu không ai mặc áo phao. Khi tàu bị chìm mọi người đều bị động. Riêng ông Tùng kịp rướn người kéo theo một chiến sĩ bộ đội vào bờ.

Nằm ở khoa cấp cứu, Bệnh viện TP Hội An, chưa hết sợ hãi khi từ cõi chết trở về, binh nhì Hôih Đớch quê ở xã Giang, huyện Tây Giang nhớ lại: "Ngay sau tiếng hét bị gãy bánh lái của lái tàu thì con tàu lật úp, hất mọi người xuống biển. Tôi vớ được thùng phuy trên tàu và cùng 4 người nữa bám vào mặc cho sóng xô dạt. Trong lúc ai nấy mỏi nhừ tay thì thấy lực lượng cứu hộ đến", anh Hôih Đớch kể.

Cũng may mắn thoát chết trong vụ chìm tàu trưa nay, Bí thư Đảng ủy xã đảo Tân Hiệp Vương Quốc Hòa cho biết, sau tiếng kêu răng rắc, tàu lật chìm hất văng mọi người rơi xuống biển. "Tôi và một số chiếc sĩ vơ vội áo phao trồi lên, ngụp xuống, vật lộn với sóng dữ, may mà anh em cứu hộ chạy ra cứu kịp”, ông Hòa nói.

Trực tiếp tham gia cứu nạn nhân chìm tàu, ông Nguyễn Cường kể, trong lúc ăn cơm trưa, nhìn ra phía cửa Đại, ông nghe tiếng kêu la thất thanh của nhiều người đi trên con tàu gỗ đang chìm nhanh xuống biển. "Linh tính chẳng lành tui lao nhanh ra phía biển, từng tốp người hoảng loạn đu bám trên các phuy dầu, phao cứu sinh trôi dạt trong sóng dữ lạnh buốt", ông Cường kể.

Đợt đầu ông đưa ba người bị nạn vào bờ rồi bơi trở ra cứu thêm hai người nữa. Kiệt sức, thấy 4 người đeo bám hai mảnh áo phao trôi dạt vào cách đó vài chục mét, ông lại "đánh liều" lao ra đưa họ vào bờ cho người dân đưa đi cấp cứu.

Cũng giống như ông Cường, một số thanh niên câu cá gần khu vực cửa Đại nghe tiếng cầu cứu cũng nổ ghe máy, chèo ghe thúng ra biển ứng cứu. Anh Nguyễn Văn Hà rùng mình kể: "Tôi đang ngồi câu cá ở gần cửa Đại, rít điếu thuốc nhìn về phía biển trước mặt thì thấy chiếc tàu chao đảo rồi chìm nhanh. Tôi cùng một số anh em lao ra cứu người bị nạn, dìu vào bờ, đốt lửa sưởi ấm, sau đó lực lượng Biên phòng đưa họ đến cơ sở y tế cấp cứu".

ChimtauHoiAn2

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 70, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam thoát chết đang được cấp cứu,
chăm sóc sức khỏe ở Trung tâm y tế TP Hội An. Ảnh: CTV.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, thân nhân các nạn nhân đã đổ dồn về cửa Đại, TP Hội An, ngóng trông tin tức người thân. Tiếng khóc than gây náo động cả vùng quê sóng nước lạnh buốt tê người. Ngồi thẫn thờ, tuyệt vọng dõi theo từng đợt sóng vỗ ầm ầm vào bờ, ông Bùi Phước Vui ở xã Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam, ngóng chờ tin đứa cháu trai là trung úy Bùi Phước Tâm.

Đến 20h30, các lực lượng cứu hộ đã cứu sống được 28 người, vớt được thi thể bà Nguyễn Thị Phương (50 tuổi, Phó Trạm y tế xã đảo Tân Hiệp) và chị Trương Thị Kim Tuyến (29 tuổi). 5 cán bộ, chiến sĩ vẫn còn mất tích gồm: thiếu úy Nguyễn Đình Duy, trung úy Bùi Phước Tâm, Trung đội trưởng Nguyễn Văn Chiến; hai chiến sĩ là Lê Văn Chí và Đặng Ngọc Thiện.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam cùng với Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đến thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ đang được cấp cứu và chăm sóc tại các Trung tâm y tế ở TP Hội An.

ChimtauHoiAn3

Hàng trăm người đổ xô về bãi biển cửa Đại ngóng trông tin tức người thân sau sự cố chìm tàu. Ảnh:CTV.

Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An cho biết, trong điều kiện sóng to, gió lớn do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, 5 chiến sĩ mất tích khó còn hi vọng sống sót. Thành phố đã chỉ đạo lực lượng Biên phòng cùng một số phương tiện của ngư dân tiếp tục nỗ lực thay phiên nhau tìm kiếm suốt trong đêm.

Một căn lều tạm đã được dựng ngay trên bãi biển Cửa Đại để phục vụ cho công tác cứu nạn. Trực thăng cứu hộ của sư đoàn 372 Quân khu 5 cũng đã tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích tuy nhiên do thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế nên công tác tìm kiếm từ trên cao gặp nhiều khó khăn.

Trí Tín - Nguyễn Đông (VnExpress)