Bài viết: PHẦN THI “ẨM THỰC TẾT MÙA” – CHÀO MỪNG XUÂN... - Thứ ba, 20 Tháng 2 2024 00:00
Bài viết: XUÂN TRAO YÊU THƯƠNG- XUÂN GIÁP THÌN 2024 - Thứ hai, 05 Tháng 2 2024 00:00
Bài viết: TỜ RƠI TRUYỀN THÔNG VỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ... - Thứ sáu, 03 Tháng 5 2024 18:27

Mở đường về Long Riêu

Những ngày này, đồng bào Xê Đăng ở thôn 5 xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) lòng vui như mở hội vì có tuyến đường mới - món quà cuối năm của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Trung đoàn 134 thuộc Sư đoàn 315...

DuongVeLongRieu1
Chiến sĩ Trung đoàn 143 chuyển sắt thép về thôn 5 xã Trà Nam sửa cầu treo.

Hăng say giúp dân

Những ngày tháng chạp, chúng tôi đến thôn 5 xã Trà Nam bằng con đường giao thông mới mở. Nền đường đất đỏ vẫn chưa đầm chặt. Vết xà beng, vết xẻng vẫn còn in hình trên mé taluy dương. Từ nóc Long Riêu 1, đoạn giáp đường Nam Quảng Nam, chúng tôi vượt hơn 7km lên Long Riêu 2. Mặc cho thời tiết giá rét, nhiệt độ xuống dưới 16oC kèm theo mưa nhưng CBCS Trung đoàn 143 vẫn hì hục phá núi, mở đường để kịp hoàn thành tiến độ. Trong hơn nửa cuối tháng 12 vừa qua, 75 CBCS Trung đoàn 143 đã mở được 9km đường giao thông liên nóc (rộng 1,5 - 3m) nối liền đường Nam Quảng Nam qua các nóc Long Riêu 1, Long Riêu 2, Măng Lanh. Ông Nguyễn Văn Đan - Trưởng nóc Long Riêu 2 cho biết: “Trước đây do không có đường giao thông, bà con ở thôn 5 chủ yếu đi bộ băng rừng, vượt dốc rất nguy hiểm. Tuyến đường cũ nằm chênh vênh bên dòng sông Tranh đi lại rất vất vả, nguy hiểm cho người già và học sinh, nhất là vào mùa mưa”.

Cùng với việc mở đường giúp dân, trong đợt công tác dân vận tại thôn 5 xã Trà Nam, CBCS Trung đoàn 143 còn chuyển lên hơn 1,5 tấn sắt thép giúp bà con sửa lại 2 cây cầu treo bắc qua sông Tranh; san nền và sửa sân, khuôn viên 3 điểm trường nóc; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 155 lượt người; cắt tóc cho 155 học sinh ở các nóc; tặng 211 bộ áo quần và 650kg gạo.

Do lối đi cũ có nhiều dốc cao và băng qua những mảng đá lớn nên bộ đội Trung đoàn 143 phải đào sâu hạ độ dốc, một số đoạn nguy hiểm phải phóng tuyến mới để bảo đảm an toàn cho người đi đường. Với tuyến giao thông mới này, mùa nắng người dân có thể chạy xe máy từ đường Nam Quảng Nam về đến nóc.

“Trước khi triển khai công tác dân vận ở Trà Nam, toàn đơn vị đã xác định rõ trách nhiệm của mình nên khi lên đây tất cả tập trung thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy ở trên này trời rất lạnh, xa xôi cách trở nhưng khi lên đến đây, thấy cuộc sống của người dân còn quá vất vả, anh em quyết tâm vượt khó, vượt khổ để giúp dân làm đường, sửa trường, cầu treo… Chúng tôi rất vinh dự khi được mang lại niềm vui cho nhân dân ở đây” - Trung sĩ Nguyễn Hòa, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1 tâm sự.

Gắn kết nghĩa tình

Có đến được Long Riêu mới thấy hết quyết tâm của CBCS Trung đoàn 143 trong chuyến thực hiện công tác dân vận lần này. Mặc dầu trời mưa liên tục, cộng thêm những đợt rét thấu xương, ruồi vàng đốt nổi ghẻ cả người... nhưng những người lính vẫn hăng say với nhiệm vụ, hoàn thành phần việc được giao. Với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, đoàn công tác đã bám sát từng nhà để thực hiện nhiệm vụ dân vận.

DuongVeLongRieu2

Thiếu tá Lê Đức Hiền - Phó Chính ủy Trung đoàn 143 tặng quà nhân dân thôn 5.

Già làng Hồ Văn Ba ở nóc Long Riêu khẳng định, những con đường, cây cầu mà bộ đội Trung đoàn 143 làm cho nhân dân thôn 5 đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân vùng núi. Già làng Hồ Văn Ba nói: “Nếu không có bộ đội thì không biết khi nào Long Riêu mới có được con đường giao thông rộng thoáng như thế này. Chúng tôi rất biết ơn các anh Bộ đội Cụ Hồ!”.

Cũng theo già Hồ Văn Ba, những ngày bộ đội ở địa phương, nhân dân thôn 5 đã đóng góp hơn 100 ngày công cùng CBCS làm đường, sửa trường và cầu. Đồng bào còn kiếm củi, hái rau, làm thịt dê tặng cho bộ đội cải thiện bữa ăn. Qua đây càng thắt chặt truyền thống “Quân với dân như cá với nước”. Thiếu tá Lê Đức Hiền - Phó Chính ủy Trung đoàn 143 nói: “Tình cảm mà nhân dân thôn 5 xã Trà Nam dành cho chúng tôi là hết sức sâu nặng. Ban đêm, nhiều gia đình còn dậy đốt củi sưởi ấm vì sợ trời lạnh bộ đội không ngủ được. Ngay cả đêm văn nghệ hôm 22.12 tổ chức tại Long Riêu, từ người già tới trẻ em đến tham dự đông đảo. Điều đáng trân trọng nhất trong đợt làm dân vận lần này là tình cảm thương yêu, quý trọng và đùm bọc bộ đội của bà con. Đây cũng chính là động lực để anh em khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đặt ra”.

Kết thúc đợt công tác dân vận tại thôn 5 xã Trà Nam của Trung đoàn 143, UBND huyện Nam Trà My đã khen thưởng cho 2 tập thể và 12 cá nhân xuất sắc. Còn với người dân Long Riêu, ngày chia tay bộ đội, họ tặng các chiến sĩ những giò lan rừng để mang về xuôi đón tết.

HOÀNG THỌ (Báo Quảng Nam)