Giáo dục: CÁC GIÁO TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ - Thứ sáu, 02 Tháng 3 2018 05:50
Bài viết: LỄ KỈ NIỆM 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM... - Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 09:39
Lịch công tác tháng: Kế hoạch công tác tháng 10/2017 - Thứ tư, 01 Tháng 11 2017 11:29
Thời khóa biểu: Thời khóa biểu lần 2, HK I, NH 2017-2018 - Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 17:42
Lịch công tác tháng: Kế hoạch công tác tháng 9/2017 - Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 17:40
Thời khóa biểu: TKB lần 1, HK I, năm học 2017-2018 - AD:... - Thứ năm, 07 Tháng 9 2017 15:36
Bài viết: LỄ KHAI GIẢNG – NIỀM PHẤN KHỞI, NÁO NỨC CỦA... - Thứ tư, 06 Tháng 9 2017 18:20
Bài viết: NIỀM VUI NGÀY BẾ GIẢNG NĂM HỌC 2016 - 2017 - Thứ ba, 27 Tháng 6 2017 11:44
Bài viết: NHỮNG LỜI TRI ÂN - Thứ ba, 27 Tháng 6 2017 11:03
Bài viết: KẾT QUẢ THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA "LÀM THEO... - Thứ ba, 27 Tháng 6 2017 10:50

Bộ Công an: Đủ cơ sở khẳng định tàu Sunrise 689 bị cướp

Cục trưởng C45- Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, có đủ cơ sở xác định là tàu Sunrise 689 đã bị cướp biển tấn công.

Liên quan đến vụ việc điều tra về nghi án chiếc tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công và cướp đi 1/3 số dầu đang vận chuyển, chiều 23/10, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an cho biết trên TTXVN: Theo tài liệu điều tra ban đầu, đến thời điểm này, có đủ cơ sở xác định là tàu Sunrise 689 đã bị cướp biển tấn công.

Bo cong an Tau Sunrise bi cuop

Cụ thể, theo Cục trưởng Hồ Sỹ Tiến, sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ Cảnh sát biển Vùng 3 và Bộ đội Biên phòng Bà Rịa-Vũng Tàu, tài liệu từ Công an Bà Rịa-Vũng Tàu, C45 đã tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ; đông thời tiến hành khám nghiệm lại toàn bộ tàu.

Cục trưởng Tiến cho biết, trong quá trình khám nghiệm ban đầu, các cơ quan chức năng không thu được hộp đen của con tàu. Đây là vấn đề rất quan trọng vì hộp đen ghi lại toàn bộ hành trình, tốc độ gió, toạ độ, độ sâu từng vùng biển mà con tàu đi qua, ghi lại những nội dung trao đổi trên tàu, giám sát hành trình và cả thủy thủ trên tàu...

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức điều tra C45 đã phối hợp với Giám đốc hãng tàu, bảo hiểm, kỹ thuật viên của con tàu và đã thu được hộp đen của con tàu bởi lẽ, theo quy định, các thủy thủ, thuyền viên thì không thể biết vị trí hộp đen mà chỉ kỹ thuật viên mới có thể xác định được vị trí này.

Sau khi tìm được hộp đen, C45 đã tiến hành lấy lời khai của các thuỷ thủ, thuyền viên trên tàu và kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ được tiếp nhận từ các cơ quan trước đó.

Hiện nay C45 đã tập hợp toàn bộ tài liệu, củng cố chứng cứ, chờ kết quả giám định hộp đen tại Cục Hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải.

Cục trưởng Hồ Sỹ Tiến cho biết, sau khi có kết quả giám định hộp đen xong, Cơ quan Điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án, điều tra theo quy định của pháp luật.

Như tin đã đưa, khoảng gần 5h sáng ngày 9/10, thuyền trưởng tàu Sunrise 689 Nguyễn Quyết Thắng đã sử dụng điện thoại liên lạc với ông Đào Văn Quảng - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP đóng tàu Thủy sản Hải Phòng thông báo về việc tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã xác định được thời điểm thuyền trưởng Thắng liên lạc điện thoại về vị trí của tàu Sunrise 689 ở tọa độ 7 độ 51 phút Bắc - 103 độ 41 phút Đông, cách phía Nam đảo Phú Quốc 40 hải lý, gần khu vực bãi cạn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau).

Lực lượng Cảnh sát biển đã điều 2 tàu Cảnh sát biển đi cứu hộ tàu Sunrise 689 về.

Thuyền trưởng Thắng cho hay, khi tàu vừa rời khỏi cảng Horizon của Singapore không xa thì nhóm cướp biển có vũ trang đột ngột xuất hiện. Chúng tấn công chớp nhoáng và đánh đập các thuyền viên khiến 2 người bị thương, trong đó ông Thành - máy trưởng - bị gãy chân.

Sau khi khống chế được thủy thủ đoàn, bọn cướp lấy đi dầu, hàng hóa, tài sản trên tàu và phá thiết bị thông tin liên lạc. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, đến sáng 9/10, khi chạy gần về đến Việt Nam, bắt được sóng điện thoại di động, anh Thắng liền điện thoại về cho công ty báo cáo tình hình.

Mai Nguyên (nguoiduatin.vn)